Bơm Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Nó Hoạt Động Thế Nào?

Điều gì xảy ra khi bạn sống ở một quốc gia đang phát triển và cần nước để tưới cho cây trồng nhưng lại không có đủ năng lượng cần thiết để tiếp cận nguồn nước đó? Bạn không thể đơn giản bật một công tắc được kết nối với lưới điện. Đây là lúc việc khai thác năng lượng mặt trời để sử dụng làm năng lượng có thể thay đổi cuộc sống.

Nước sạch, có thể sử dụng được là cần thiết cho nhiều mục đích hơn là uống. Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng hơn 70% nước ngọt được sử dụng cho nông nghiệp ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Tỷ lệ đó tăng lên 80-90% lượng nước tiêu thụ ở các khu vực ở các nước đang phát triển.

Ngoài ra, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), hơn 60% dân số thế giới phụ thuộc vào nông nghiệp để sinh tồn. Tất cả điều này có nghĩa là gì nếu trời không mưa và không có hệ thống tưới tiêu đáng tin cậy? Nghĩa là mùa màng thất bát, người dân khốn khổ.

May mắn thay, có một giải pháp giúp cải thiện an ninh lương thực, tăng cường sức khỏe cộng đồng và giảm nghèo: máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về máy bơm năng lượng mặt trời là gì, máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào và lợi ích của chúng. Hãy bắt đầu với cách họ làm việc.

Máy bơm nước chạy hoạt động như thế nào?
Về cơ bản, máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách chuyển đổi tia nắng (photon) thành điện năng để vận hành máy bơm nước. Nó sử dụng các tấm pin mặt trời để thu thập các photon (đơn vị ánh sáng) từ ánh sáng mặt trời, tạo ra dòng điện một chiều (DC) cung cấp năng lượng cho động cơ bơm nước ra khỏi nguồn. Biến tần được sử dụng nếu động cơ máy bơm cần dòng điện xoay chiều (AC) thay vì DC.

"Nguyên

Thành phần của hệ thống.

Các bộ phận của hệ thống máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời bao gồm:

Tấm năng lượng mặt trời
Còn được gọi là hệ thống quang điện mặt trời (PV), các tấm pin mặt trời lấy các photon của mặt trời và chuyển chúng thành điện năng theo ba bước cơ bản.

  1. Pin mặt trời trong các tấm pin mặt trời hấp thụ các photon từ mặt trời và chuyển chúng thành điện một chiều.
  2. Một biến tần chuyển đổi điện DC thành điện xoay chiều (dòng điện xoay chiều).
  3. Nguồn điện này được sử dụng để vận hành máy bơm nước.

Động cơ máy bơm nước
Động cơ máy bơm nước lấy nước từ bất kỳ nguồn nước sẵn có nào, kể cả từ nguồn nước ngầm hoặc nguồn nước khác, có thể được sử dụng cho mục đích tưới tiêu, sinh hoạt hoặc các mục đích khác.

Biến tần
Máy bơm nước chạy bằng dòng điện xoay chiều, do đó biến tần sẽ chuyển đổi điện từ nguồn DC ban đầu thành nguồn điện xoay chiều có thể sử dụng được.

Ống
Các đường ống sẽ vận chuyển nước từ nguồn ban đầu đến bất cứ nơi nào cần đi; một hệ thống lọc, bể chứa, v.v.

Bồn nước
Hệ thống bơm nước thường sẽ bao gồm một bể chứa nước để chứa nước có thể sử dụng khi không có ánh nắng mặt trời.

Bộ điều khiển máy bơm
Bộ điều khiển điều chỉnh máy bơm nước và cho phép bật và tắt nó. Chúng có thể tăng tuổi thọ của máy bơm nước bằng cách bảo vệ nó khỏi những sự cố về điện hoặc hư hỏng động cơ nếu nó tiếp tục chạy khi nguồn nước cạn. Bộ điều khiển cũng tối đa hóa việc cung cấp nước.

Bây giờ bạn đã biết máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào, hãy cùng xem xét lợi ích của chúng.

Lợi ích của máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời

Nếu không có máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời, nhiều cộng đồng ở các nước đang phát triển phải dựa vào lượng mưa và nguồn nước khó tiếp cận. Việc thiếu nguồn nước đáng tin cậy này có thể hạn chế việc thu hoạch chỉ còn hai lần mỗi năm.

Người dân cũng buộc phải lấy năng lượng từ nhiên liệu không sạch, độc hại, gây hại cho môi trường và các thành viên cộng đồng. Nông dân cần phải dựa vào dây thừng và xô sử dụng nhiều lao động hoặc hệ thống bơm nước chạy bằng dầu diesel hoặc xăng đắt tiền để tưới cho cây trồng của họ.

Khoảng ba tỷ người trên toàn thế giới dựa vào củi để làm năng lượng sinh hoạt. Than được làm từ củi cung cấp năng lượng cho máy bơm nước của họ. Vấn đề với củi là sự khan hiếm và phụ nữ và trẻ em (những người chịu trách nhiệm chính trong việc thu thập gỗ) phải đi bộ xa hơn để lấy số gỗ cần thiết làm củi.

"Hệ

Máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời có rất nhiều lợi ích:

Tiết kiệm chi phí để vận hành
Chi phí của các tấm PV (quang điện) đã giảm đáng kể, làm giảm chi phí thiết lập ban đầu so với nhiều năm trước. Chi phí vận hành thấp hơn các hệ thống khác vì mặt trời cung cấp năng lượng thay vì nhiên liệu. Việc tiết kiệm chi phí nhiên liệu về lâu dài sẽ làm lu mờ khoản đầu tư ban đầu cần thiết để lắp đặt máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời.

Thân thiện với môi trường
Ánh nắng mặt trời là năng lượng tái tạo. Năng lượng tái tạo đến từ những nguồn mà thiên nhiên sẽ thay thế. Một số người cho rằng năng lượng mặt trời không thể tái tạo được do khí nhà kính thải ra trong quá trình sản xuất tấm pin mặt trời.

Trong khi điều đó xảy ra, không có sự phát thải chất độc sau đó trong quá trình sản xuất năng lượng mặt trời. Vì lý do đó, máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời được coi là nguồn năng lượng sạch.

Hữu ích ở vùng sâu vùng xa
Vì mặt trời cung cấp năng lượng nên không cần nguồn điện bên ngoài, điều đó có nghĩa là máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ hoạt động ở những nơi và khu vực xa xôi không có lưới điện.

Dễ bảo trì
Máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời có rất ít bộ phận cơ khí, giúp giảm khả năng các bộ phận cần sửa chữa. Chúng có thể tồn tại trong nhiều năm mà không cần bảo trì.

Dễ dàng để cài đặt
Các kỹ sư không bắt buộc phải lắp ráp hoặc lắp đặt máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời. Chúng có ít thành phần và có thể được người dân địa phương lắp đặt dễ dàng.

Tăng năng suất
Việc thu thập nước là một việc mệt mỏi đối với người dân ở các nước đang phát triển. Có thể phải đi bộ vài giờ theo mỗi hướng. Máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm thời gian không phải đi lấy nước, nâng cao sức khỏe và dành thời gian cho các hoạt động sản xuất khác.

Nông dân có thể sản xuất nhiều lương thực hơn khi họ không phụ thuộc vào lượng mưa hoặc điện.

Đáng tin cậy
Máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời cung cấp nguồn nước đáng tin cậy vì không cần điện.

Khả năng tiếp cận nước cho tất cả mọi người
Đến năm 2050, dân số thế giới được dự đoán sẽ tăng thêm hai tỷ người, từ 7,8 tỷ lên 9,9 tỷ người. Tốc độ tăng trưởng này sẽ đòi hỏi chúng ta phải mở rộng việc sử dụng các nguồn năng lượng bền vững vô tận để giúp mọi người tiếp cận được nước và thực phẩm.

Ngân hàng Thế giới báo cáo rằng 80% người nghèo trên thế giới sẽ được hưởng lợi từ nền nông nghiệp cải tiến vì nó có thể giảm nghèo và cải thiện an ninh lương thực – máy bơm nước chạy bằng năng lượng mặt trời cung cấp một giải pháp. Công ty Adopa cung cấp các giải pháp bơm nước năng lượng mặt trời.

Đây là một trong những loại bơm mà công ty TNHH ADOPA đang cung cấp, Quý khách tham khảo tại đây

Công ty TNHH ADOPA

Địa chỉ: Số 18 Thạnh Xuân 43, phường Thạnh Xuân, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0968 02 1386

Email: infoadopa@gmail.com

Xin hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

Bình Luận

Gọi Ngay 0968 02 1386